การวิเคราะห์ทางเทคนิค - วิธีวิเคราะห์ตลาดการเงิน

การวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำนายการเคลื่อนไหวของราคาในระยะสั้น สำหรับผู้ค้าตัวเลือกไบนารีการใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคไม่มีทางเลือกอื่น เพื่อช่วยให้คุณสร้างกลยุทธ์การวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ประสบความสำเร็จบทความนี้จะอธิบายพื้นฐานของการวิเคราะห์ทางเทคนิคและการใช้งานในการซื้อขายตัวเลือกไบนารี

ในบทความนี้คุณจะได้เรียนรู้:

 • การวิเคราะห์ทางเทคนิคคืออะไร?
 • เหตุใดผู้ค้าจึงใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค
 • ผู้ค้าตัวเลือกไบนารีควรใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคหรือไม่?
 • กลยุทธ์การวิเคราะห์ทางเทคนิคมีลักษณะอย่างไร?

ด้วยข้อมูลนี้คุณจะสามารถเข้าใจตรรกะเบื้องหลังการวิเคราะห์ทางเทคนิคและใช้กลยุทธ์การวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อซื้อขายไบนารี่ออฟชั่น

การวิเคราะห์ทางเทคนิคคืออะไร?

การวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นวิธีการทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับราคาของสินทรัพย์และคาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ลักษณะเฉพาะของการวิเคราะห์ทางเทคนิคคือเน้นการเคลื่อนไหวของราคาเพียงอย่างเดียว

ตัวอย่างเช่นเมื่อพวกเขาวิเคราะห์หุ้นการวิเคราะห์ทางเทคนิคจะไม่สนใจทุกอย่างเกี่ยวกับ บริษัท ที่อยู่เบื้องหลังหุ้น พวกเขาไม่สนใจในรายได้หรืออนาคตทางเศรษฐกิจหรือคุณภาพของผลิตภัณฑ์ สิ่งที่พวกเขามองคือสิ่งที่ราคาหุ้นทำในอดีตและผลกระทบใดที่ประวัติศาสตร์นี้เอื้ออำนวยต่ออนาคต

การวิเคราะห์ทางเทคนิคตั้งอยู่บนสมมติฐานง่ายๆ: ทุกสิ่งที่คุณสามารถรู้เกี่ยวกับหุ้นได้ถูกนำมารวมไว้ในราคาแล้ว เมื่อดูราคาคุณสามารถเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับหุ้นและคุณสามารถเรียนรู้ได้มากกว่าการวิเคราะห์ในรูปแบบอื่น ๆ

การทำนายตลาดการเงิน

ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคุณควรคาดเดาจำนวนคนที่เข้าไปในอาคารทุกวัน คุณรู้ว่ามีผู้คนหลายพันคนต่อวันเข้าไปในอาคารเป็นเวลาหนึ่งปี นอกจากนี้คุณยังรู้ว่ามีเพียงสองหรือสามคนต่อวันเท่านั้นที่เข้าไปในอาคารข้างๆ ความรู้นี้เป็นสิ่งที่คุณต้องคาดเดาได้ว่าจะมีคนเข้าไปในอาคารหลังแรกมากกว่าอาคารหลังที่สอง

กระบวนการนี้เป็นวิธีการทำงานของการวิเคราะห์ทางเทคนิค โดยมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่คุณพยายามคาดเดาเท่านั้นและไม่สนใจเหตุผลเบื้องหลัง

ในตัวอย่างอาคารอาคารหลังแรกอาจเป็นสถานีรถไฟและอาคารหลังที่สองเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ คุณสามารถใช้เวลามากมายในการรวบรวมความรู้ประเภทนี้ แต่คุณจะทำอะไรได้ดี? มันจะบอกสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้วจากการดูตัวเลขเพียงอย่างเดียว

แต่ถ้ามีบ้านหลังเล็ก ๆ สองหลังตอนนี้คุณจะทำนายอะไร? คุณจะต้องค้นหาว่าบ้านหลังไหนเป็นบ้านของครอบครัวและคนโสดคนไหนมีเพื่อนมากกว่ากันและอื่น ๆ - งานที่ไม่รู้จบที่จะไม่มีวันได้รับข้อมูลทั้งหมด

นอกจากนี้คุณยังสามารถวิเคราะห์จำนวนคนที่เข้ามาในบ้านแต่ละหลังในอดีต

 • หากความสัมพันธ์คือ 10 ต่อ 2 คุณจะรู้ว่าคุณต้องทำนายอะไร มีแนวโน้มว่าจะมีคนเข้าบ้านมากขึ้นโดยมีค่าเฉลี่ย 10 คน
 • หากความสัมพันธ์เป็น 5 ถึง 4 คุณอาจคิดว่าอันนี้เสี่ยงเกินไปที่จะทำนายและวิเคราะห์บ้านหลังถัดไป

การวิเคราะห์ทางเทคนิคปรับปรัชญานี้ให้เข้ากับการลงทุนทางการเงิน

 • หากราคาของสินทรัพย์ในขณะนี้สูงขึ้นก็ไม่สำคัญที่จะเข้าใจว่าทำไม ความจริงที่ว่ามันเพิ่มขึ้นจะบอกคุณทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อการลงทุนที่ดี
 • หากขณะนี้ราคาของสินทรัพย์กำลังลดลงก็ไม่สำคัญที่จะเข้าใจว่าทำไม ความจริงที่ว่ามันกำลังลดลงบอกคุณทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อทำการลงทุนที่ดี

การวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นไปตามหลักการนี้และยังช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ลักษณะต่างๆได้อีกด้วย

เหตุใดผู้ค้าจึงใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค

เมื่อผู้ค้าทุกประเภทวิเคราะห์ตลาดพวกเขามีสองทางเลือก พวกเขาสามารถใช้:

 • การวิเคราะห์ทางเทคนิคและ
 • การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน

เราได้อธิบายไปแล้วว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิคคืออะไร การวิเคราะห์พื้นฐานคือการคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคาโดยพิจารณาจากข้อมูลทางเศรษฐกิจรายได้และตัวบ่งชี้อื่น ๆ ของหุ้นสินค้าโภคภัณฑ์หรืออนาคตของสกุลเงิน

การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานจะถือว่ามีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างมูลค่าเหล่านี้กับราคาของสินทรัพย์ ในขณะที่ตลาดมักจะไม่สะท้อนความเชื่อมโยงนี้ในขณะนี้นักวิเคราะห์พื้นฐานคาดว่าราคาจะปรับตัวตามปัจจัยเหล่านี้ในที่สุด

มีเหตุผลที่ดีหลายประการที่เทรดเดอร์เลือกการวิเคราะห์ทางเทคนิคมากกว่าการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน

มีหลายสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่จะหาปริมาณได้

ตัวอย่างเช่น บริษัท รถยนต์ไฟฟ้า Tesla มีมูลค่าสูงกว่าผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ในโลก นี่คือความจริงที่ว่า Tesla ไม่เคยทำกำไรและขายเพียงเศษเสี้ยวของรถยนต์ที่ บริษัท อื่นขาย

คุณปรับราคานี้ตามการวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่างไร? หลายคนซื้อ Tesla เพราะชอบ Elon Musk และเพราะคิดว่ารถยนต์ไฟฟ้าคืออนาคต แต่ทำไมหลาย ๆ คนถึงไว้วางใจ Elon Musk มากกว่าผู้จัดการคนอื่น ๆ อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับผู้จัดการคนอื่น ๆ ส่วนใหญ่พวกเขาจะไม่ไว้ใจพวกเขาได้อย่างไร?

ความน่าเชื่อถือเป็นหนึ่งในหลาย ๆ สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในการหาปริมาณ หากเทรดเดอร์ไว้วางใจ CEO นั่นหมายความว่า Tesla ควรซื้อขายที่ 50 ปอนด์ 500 ปอนด์หรือ 1,000 ปอนด์หรือไม่?

ปัจจัยพื้นฐานไม่แสดงทั้งภาพ

มีสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นไปไม่ได้ในการหาปริมาณ Coca-Cola ดูเหมือนจะได้เปรียบกว่า Pepsi แต่ทำไม? Google มีข้อได้เปรียบเหนือ Yahoo, Mercedes-Benz เหนือ Renault และอื่น ๆ คุณหาปริมาณภาพและเกณฑ์ที่คล้ายกันได้อย่างไร

ด้วยการวิเคราะห์ทางเทคนิคคุณสามารถหลีกเลี่ยงการตัดสินใจที่เป็นไปไม่ได้ดังกล่าว เมื่อหุ้นของโคคา - โคลามีมูลค่ามากกว่าหุ้นของเป๊ปซี่ถึงสองเท่าผู้ค้าจะประเมินมูลค่าของหุ้นได้สูงเป็นสองเท่า หากช่องว่างเพิ่มขึ้นคุณรู้วิธีการลงทุน ไม่จำเป็นต้องเข้าใจว่าทำไม

ด้วยการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานการตัดสินใจลงทุนง่ายๆเช่นนี้เป็นไปไม่ได้

อิทธิพลของตลาดใดจะแข็งแกร่งที่สุด?

ไม่ว่านักวิเคราะห์พื้นฐานจะรวบรวมข้อมูลมากเพียงใดพวกเขาก็ไม่สามารถวาดภาพรวมมูลค่าหุ้นได้ ดังที่เราได้ชี้ให้เห็นแล้วมีหลายปัจจัยที่ไม่สามารถหาปริมาณได้ดังนั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงการวิเคราะห์พื้นฐานได้

นอกจากนี้แม้แต่ปัจจัยเชิงปริมาณก็มีจำนวนมากเกินกว่าที่จะพิจารณาทั้งหมดและไม่สามารถคาดเดาได้ว่าปัจจัยใดจะส่งผลต่อราคาที่แข็งแกร่งที่สุด

ตัวอย่างเช่นสมมติสถานการณ์เหล่านี้:

 • คุณกำลังดูหุ้นของ บริษัท ที่มีกำไรเพิ่มขึ้น แต่ยอดขายลดลง ปัจจัยใดที่จะมีความสำคัญมากกว่าสำหรับผู้ค้า?
 • คุณกำลังดูดัชนีหุ้นของประเทศที่มีงานเปิดเพิ่มขึ้นและการว่างงานเพิ่มขึ้น ปัจจัยใดที่จะมีความสำคัญมากกว่าสำหรับผู้ค้า?
 • คุณกำลังดูหุ้นของ บริษัท ที่ลดตำแหน่งงาน 1,000 ตำแหน่ง การประหยัดอาจทำให้ บริษัท มีกำไรมากขึ้น แต่ก็อาจเป็นสัญญาณว่า บริษัท กำลังมีปัญหา ปัจจัยใดที่จะมีความสำคัญมากกว่าสำหรับผู้ค้า?

ในการมองย้อนกลับไปคำถามเหล่านี้ตอบได้ง่าย มักจะมีหลายกรณีที่ผู้เชี่ยวชาญในเครือข่ายข่าวคาดการณ์ว่าหากธนาคารกลางลดอัตราฐานลง 0.5 เปอร์เซ็นต์หุ้นจะปรับตัวสูงขึ้น แต่เมื่อธนาคารกลางทำเช่นนั้นหุ้นก็ร่วงลง ในตอนเย็นนักวิเคราะห์คนเดียวกันจะบอกว่าผู้ค้าคาดหวังมากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่จะพูดในการมองย้อนกลับ แต่ไม่สามารถคาดการณ์ได้

เข้าใจผิดพลาด

นักเทรดต้องทำการคาดการณ์ล่วงหน้าซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้วิสัยทัศน์ที่สมบูรณ์แบบของการวิเคราะห์การมองย้อนกลับมาหลอกให้พวกเขาเข้าใจความชัดเจนในอนาคต อนาคตเป็นสถานที่ที่ไม่สามารถคาดเดาได้มากกว่าและไม่สามารถคาดเดาได้ว่าปัจจัยพื้นฐานใดที่จะครอบงำราคาของสินทรัพย์ได้

นักวิเคราะห์ทางเทคนิคไม่เคยถามว่าทำไมถึงเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นพวกเขาจึงหลีกเลี่ยงการคาดเดาได้ว่าตลาดจะตอบสนองต่ออิทธิพลเฉพาะอย่างไรและอิทธิพลใดที่จะครอบงำ พวกเขาสามารถนั่งรอให้ตลาดแสดงความเป็นมือแล้วดำเนินการกับสิ่งที่พวกเขารู้แทนที่จะใช้การเดาที่ดีที่สุด

การวิเคราะห์ทางเทคนิคเท่านั้นที่สามารถคาดการณ์ระยะสั้นได้

บางทีปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานก็คือไม่สามารถทำการคาดการณ์ระยะสั้นได้

แม้ว่าคุณจะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับสินทรัพย์หากคุณรู้ว่าอะไรจะส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์และจะมีผลกระทบอย่างไรคุณจะสามารถคาดเดาได้ว่าสินทรัพย์นี้จะเป็นอย่างไรในปีหน้าหรือนานกว่านั้น คุณจะไม่สามารถใช้ความรู้นี้เพื่อสร้างการคาดการณ์ระยะสั้นได้เช่นราคาจะลดลงในชั่วโมงถัดไปหรือในวันถัดไป

บ่อยครั้งที่ไม่มีอิทธิพลพื้นฐานต่อสินทรัพย์ รายงานรายไตรมาสจะเผยแพร่เพียงสามเดือนเท่านั้นและในระหว่างนั้นอาจเงียบไปหลายสัปดาห์ แม้จะไม่มีอิทธิพลพื้นฐาน แต่หุ้นใหม่เกือบทั้งหมดก็สร้างราคาใหม่ทุกวินาทีหรือบ่อยกว่านั้น

การวิเคราะห์พื้นฐานไม่สามารถอธิบายได้ว่าการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและคาดการณ์ว่าจะพัฒนาอย่างไร

อะไรที่ทำให้ราคาสินทรัพย์เคลื่อนไหว?

ความจริงก็คือการเคลื่อนไหวของตลาดส่วนใหญ่เป็นผลมาจากเหตุการณ์สุ่ม

 • เมื่อกองทุนดัชนีขนาดใหญ่ตัดสินใจที่จะแทนที่หุ้นหนึ่งด้วยอีกหุ้นหนึ่งก็ต้องขายหุ้นตัวแรกออกและซื้อหุ้นที่สอง เนื่องจากการขายตำแหน่งขนาดใหญ่เช่นนี้ทั้งหมดในครั้งเดียวจะทำให้ราคาขึ้นหรือลงอย่างมากในทันทีการขายกองทุนและนักลงทุนสถาบันรายใหญ่อื่น ๆ ซื้อและขายหุ้นในแพ็คเกจขนาดเล็ก ขั้นตอนเหล่านี้อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนในระหว่างที่นักลงทุนดันราคาไปในทิศทางเดียวกันอย่างต่อเนื่อง เฉพาะการวิเคราะห์ทางเทคนิคเท่านั้นที่สามารถรับรู้ผลที่ตามมาของเหตุการณ์เหล่านี้และแนะนำการตัดสินใจลงทุนที่ถูกต้อง
 • เมื่อคนโสดตัดสินใจซื้อหรือขายสินทรัพย์พวกเขาแทบไม่รอให้ข้อมูลพื้นฐานเปลี่ยนแปลง เมื่อพวกเขาได้รับของขวัญวันเกิดมรดกหรือเงินเลี้ยงดูพวกเขาจะซื้อ เมื่อต้องการเงินซ่อมรถก็ขาย การวิเคราะห์พื้นฐานไม่สามารถทำนายการเคลื่อนไหวเหล่านี้ที่มีผลต่อกรอบเวลาที่สั้นลง การวิเคราะห์ทางเทคนิคสามารถเข้าใจผลกระทบและคาดการณ์ความหมายของอนาคตได้

การเคลื่อนไหวของตลาดอื่น ๆ ทั้งหมดเป็นผลมาจากอิทธิพลแบบสุ่มที่คล้ายคลึงกัน การวิเคราะห์ทางเทคนิคเท่านั้นที่จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าการเคลื่อนไหวเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างไร

ผู้ค้าตัวเลือกไบนารีควรใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคหรือไม่?

สำหรับนักเทรดไบนารี่ออฟชั่นการใช้กลยุทธ์โดยอาศัยการวิเคราะห์ทางเทคนิคแทบจะไม่มีทางเลือกอื่น มาวิเคราะห์เหตุผลของคำแถลงนี้ก่อนจากนั้นจึงพิจารณาข้อยกเว้นเพียงข้อเดียว

 1. ไบนารี่ออฟชั่นคือการลงทุนระยะสั้นและการวิเคราะห์ทางเทคนิคเท่านั้นที่สามารถสร้างการคาดการณ์ระยะสั้นที่ถูกต้องได้
 2. ไบนารี่ออฟชั่นต้องการให้คุณทำการเทรดหลาย ๆ. เนื่องจากไบนารี่ออปชั่นใช้เวลาหมดอายุสั้น ๆ ไม่กี่นาทีถึงไม่กี่ชั่วโมงคุณจึงสามารถทำการเทรดได้อย่างน้อยสิบครั้งต่อวัน เฉพาะการวิเคราะห์ทางเทคนิคเท่านั้นที่ช่วยให้คุณทำการซื้อขายจำนวนมากได้ การวิเคราะห์พื้นฐานจะทำให้คุณต้องค้นหาข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับ บริษัท ประเทศหรือสินค้าโภคภัณฑ์ก่อนที่คุณจะลงทุนซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำวันละสิบครั้ง
 3. ไบนารี่ออฟชั่นต้องการให้คุณรวดเร็ว. ในช่วงเวลาสั้น ๆ ของไบนารี่ออปชั่นโอกาสเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาที หากคุณพยายามทำการวิเคราะห์พื้นฐานในเวลานี้โอกาสนั้นจะหายไปนานก่อนที่คุณจะทำเสร็จ การวิเคราะห์ทางเทคนิคช่วยให้คุณสามารถใช้เวลาล่วงหน้าและกำหนดกลยุทธ์ที่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ภายในไม่กี่วินาที

ข้อยกเว้นเพียงประการเดียวสำหรับประเด็นเหล่านี้คือกลยุทธ์พื้นฐานเดียวที่สามารถทำงานร่วมกับไบนารี่ออปชั่น: การซื้อขายข่าวสาร เมื่อข่าวสำคัญถูกกำหนดให้ตีตลาดคุณจะรู้ว่าข่าวเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและรุนแรง ไบนารี่ออฟชั่นเป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับการซื้อขายการเคลื่อนไหวเหล่านี้

อย่างไรก็ตามแม้ในกรณีนี้การวิเคราะห์ทางเทคนิคจะเป็นประโยชน์ในการคาดการณ์ว่าการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นจะเคลื่อนที่ไปได้ไกลเพียงใดและจะสิ้นสุดเมื่อใด

สรุปเกี่ยวกับการวิเคราะห์ทางเทคนิค

การวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นวิธีที่ดีที่สุดและเป็นวิธีเดียวในการทำนายการเคลื่อนไหวของตลาดในระยะสั้น สำหรับผู้ค้าไบนารี่ออฟชั่นการใช้กลยุทธ์ตามการวิเคราะห์ทางเทคนิคนั้นแทบจะไม่มีทางเลือกอื่นยกเว้นเพียงอย่างเดียวคือกลยุทธ์การซื้อขายข่าวสาร

การวิเคราะห์ทางเทคนิคมุ่งเน้นไปที่การเคลื่อนไหวของราคาเพียงอย่างเดียว นี่เป็นวิธีเดียวที่จะเข้าใจว่าผู้ค้ารายอื่นรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับสินทรัพย์เนื่องจากอิทธิพลที่ไม่สิ้นสุดนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดหมวดหมู่และตีความโดยการวิเคราะห์พื้นฐาน
หากคุณเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออฟชั่นให้ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค หากคุณยังขาดโบรกเกอร์ที่เหมาะสมในการดำเนินกลยุทธ์นี้โปรดดูรายชื่อโบรกเกอร์สูงสุดของเรา


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวิเคราะห์ทางเทคนิค