รูปแบบแท่งเทียน - ตัวบ่งชี้แผนภูมิยอดนิยมอธิบาย

การซื้อขายรูปแท่งเทียนอย่างง่ายด้วยไบนารี่ออฟชั่นเป็นกลยุทธ์การซื้อขายที่เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพที่ทุกคนสามารถทำได้ เราอธิบายกลยุทธ์และวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อสร้างรายได้ด้วยไบนารี่ออฟชั่น

ในบทความนี้คุณจะได้เรียนรู้:

 • Candlesticks คืออะไร?
 • การก่อตัวของแท่งเทียนอย่างง่ายคืออะไร?
 • กลยุทธ์เชิงเทียน

ด้วยข้อมูลนี้คุณจะสามารถเริ่มการซื้อขายรูปแบบแท่งเทียนง่ายๆด้วยไบนารี่ออฟชั่นได้ทันที

Candlesticks คืออะไร?

แท่งเทียนเป็นวิธีแสดงความเคลื่อนไหวของตลาด เป็นการปรับปรุงแผนภูมิเส้นที่คุณเห็นทางทีวีและในหนังสือพิมพ์ เพื่อทำความเข้าใจจุดประสงค์ของแท่งเทียนมาดูกันว่าเหตุใดจึงมีการพัฒนาแท่งเทียน

แผนภูมิเส้นจะแสดงและการเคลื่อนไหวของราคาของสินทรัพย์เป็นเส้นตรงซึ่งมีข้อเสียที่สำคัญ เมื่อคุณดูแผนภูมิที่แสดงการเคลื่อนไหวของราคาทั้งปีเช่นแผนภูมิเส้นจะไม่สามารถรวมจุดสำหรับทุกราคาในปีนั้นได้

แผนภูมิราคา

เมื่อคุณดูกราฟราคาที่มีขนาดครึ่งหนึ่งของมือคุณคุณจะไม่เห็นราคาหลายล้านที่สินทรัพย์นี้ซื้อขายระหว่างปีคุณจะเห็น 50 ราคาหากคุณโชคดี บางทีแผนภูมิอาจเลือกราคาเดียวสำหรับแต่ละสัปดาห์และเชื่อมโยงกันหรืออาจใช้สองราคาในแต่ละสัปดาห์หรือเพียงราคาเดียวสำหรับแต่ละเดือน ไม่ว่าในกรณีใดคุณจะเห็นเพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่เกิดขึ้น

แม้ในกรอบเวลาที่สั้นกว่าคุณจะเห็นเพียงบางส่วนของภาพเท่านั้น ราคาของสินทรัพย์ส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงทุกวินาทีและไม่มีแผนภูมิเส้นใดที่สามารถแสดงข้อมูลนี้ได้ แม้ในแผนภูมิที่แสดงการเคลื่อนไหวของราคาในชั่วโมงที่แล้วคุณจะเห็นเพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่เกิดขึ้น

ไม่มีข้อมูล

เมื่อคุณพลาดข้อมูลจำนวนมากคุณสามารถตัดสินใจได้ไม่ดี หากต้องการทำความเข้าใจว่าเหตุใดสมมติว่าสินทรัพย์อยู่ในการเคลื่อนไหวขึ้น ตอนนี้การเคลื่อนไหวหยุดชะงัก ในช่วงสุดท้ายราคายังคงปรับตัวสูงขึ้น แต่ในที่สุดก็กลับมาและเข้าสู่การลดลงอย่างรวดเร็ว ตอนนี้ในตอนท้ายของช่วงเวลามันลดลงมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงแรก

ในแผนภูมิเส้นช่วงเวลานี้จะแสดงเป็นเส้นด้านข้างแบบธรรมดา มันจะแยกไม่ออกจากช่วงเวลาที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นและตลาดได้เคลื่อนตัวไปด้านข้าง ในทำนองเดียวกันช่วงเวลาที่เริ่มต้นด้วยราคาที่ลดลงและจบลงด้วยการเคลื่อนไหวขึ้นที่แข็งแกร่งซึ่งดึงกลับไปที่ราคาเปิดก็จะมีลักษณะเหมือนกันเช่นกัน นี่เป็นปัญหาเนื่องจากผลกระทบของทั้งสองช่วงเวลามีความแตกต่างกันโดยพื้นฐาน

ตัวบ่งชี้ที่ซ่อนอยู่

 • ในช่วงที่ตลาดขยับขึ้นและพลิกกลับขณะนี้ตลาดกำลังเคลื่อนตัวลงอย่างรุนแรง มีแนวโน้มว่าการเคลื่อนไหวนี้จะดำเนินต่อไปและช่วงเวลาถัดไปจะมีราคาที่ลดลงเช่นกัน
 • ในช่วงที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นตลาดอาจรวบรวมโมเมนตัมใหม่ ช่วงเวลาดังกล่าวให้เหตุผลเล็กน้อยที่จะละทิ้งการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ของคุณ
 • ในช่วงที่ตลาดเริ่มปรับตัวลง แต่หลังจากนั้นก็พลิกกลับมาตอนนี้ตลาดก็ขยับขึ้นอย่างมาก มีแนวโน้มว่าการเคลื่อนไหวนี้จะดำเนินต่อไปและในช่วงถัดไปจะมีราคาที่สูงขึ้นด้วย

บรรทัดล่างคือ: ในแผนภูมิเส้นช่วงเวลาที่ต่างกันมากอาจมีลักษณะเหมือนกัน ความคลุมเครือนี้สามารถนำไปสู่การตัดสินใจในการซื้อขายที่ไม่ดีการซื้อขายที่สูญหายและการสูญเสียเงิน

รูปแบบแท่งเทียนแสดงข้อมูลเพิ่มเติม

แท่งเทียนแก้ปัญหาความไม่ชัดเจนโดยการแสดงราคาทุกช่วงเวลาด้วยวิธีง่ายๆ เชิงเทียนประกอบด้วยตัวหนาและไส้ตะเกียงบาง ๆ สองอันที่ด้านบนและด้านล่าง

 • เนื้อหาแสดงถึงช่วงราคาตั้งแต่ราคาเปิดจนถึงราคาปิด
 • ไส้ตะเกียงแสดงถึงจุดสูงสุดและต่ำสุดของแต่ละช่วงเวลา
 • แท่งเทียนที่มีราคาสูงขึ้นจะมีสีแตกต่างจากแท่งเทียนที่มีราคาลดลง

ระบบง่ายๆนี้จะบอกทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับช่วงเวลาหนึ่ง ไส้ตะเกียงแสดงถึงความสุดขั้วที่ตลาดไม่สามารถรองรับได้ ร่างกายแสดงถึงการเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพในแต่ละช่วงเวลา

Candlestick pattern

แผนภูมิแท่งเทียนประกอบด้วยแท่งเทียนหลายร้อยแท่งซึ่งแต่ละแท่งจะรวมการเคลื่อนไหวของตลาดในช่วงเวลาหนึ่ง ๆ

ช่วงเวลาโดยทั่วไปอยู่ในช่วง 30 วินาที (แท่งเทียนแต่ละแท่งรวมการเคลื่อนไหวของตลาด 30 วินาที) ถึง 1 วัน (แท่งเทียนแต่ละแท่งจะรวมการเคลื่อนไหวของตลาดทั้งวัน) เมื่อเปลี่ยนช่วงเวลาคุณสามารถซูมเข้าและออกและค้นหาเลเยอร์ของตลาดได้

Candlestick example chart

การก่อตัวของแท่งเทียนอย่างง่ายคืออะไร?

การก่อตัวของแท่งเทียนอย่างง่ายคือแท่งเทียนพิเศษที่ช่วยให้คุณทำนายการเคลื่อนไหวของตลาดในอนาคตได้

ลองนึกถึงตัวอย่างก่อนหน้านี้: โดยที่กราฟเส้นจะแสดงให้คุณเห็นด้านข้างเดียวกันสำหรับการเคลื่อนไหวทั้งสามแท่งเชิงเทียนจะวาดภาพที่ชัดเจนขึ้น:

 • เมื่อแท่งเทียนแทบไม่มีตัว แต่มีไส้ตะเกียงยาวขึ้นไปด้านบนคุณจะรู้ว่าตลาดได้ขยับขึ้น แต่แล้วก็หมุนไปรอบ ๆ ปัจจุบันราคาต้องลดลง
 • เมื่อแท่งเทียนแทบไม่มีตัว แต่มีไส้ตะเกียงยาวไปด้านล่างคุณจะรู้ว่าตลาดได้เคลื่อนตัวลง แต่แล้วก็หมุนไปรอบ ๆ ปัจจุบันราคาต้องสูงขึ้น

ตัวบ่งชี้อย่างง่าย

ด้วยข้อสรุปง่ายๆเหล่านี้คุณจะรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นและจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ลองดูภาพด้านบนตัวอย่างเช่น ตอนแรกตลาดกำลังตก ในปีพ. ศ. 2523 เรามีเชิงเทียนที่มีไส้ตะเกียงยาวไปที่ด้านล่าง แต่เป็นตัวที่สูงกว่า แม้ว่าคุณจะมองหาสิ่งอื่นใดคุณสามารถสรุปได้ทันทีว่าตลาดลดลงอย่างมาก แต่กลับมาพลิกฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

โมเมนตัมนี้มีแนวโน้มที่จะส่งต่อไปยังแท่งเทียนถัดไป นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อใดก็ตามที่คุณเห็นแท่งเทียนที่คล้ายกันหลังจากการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งคุณสามารถสรุปได้ว่าตลาดจะกลับมาพร้อมกับแท่งเทียนถัดไป

แท่งเทียนในตัวอย่างนี้เรียกว่าค้อน นอกจากนี้ยังมีค้อนคว่ำซึ่งเป็นสัญญาณของโมเมนตัมขาลง

นี่คือแท่งเทียนที่เรียบง่ายมากขึ้นที่คุณสามารถใช้สำหรับการซื้อขายของคุณ:

เทียนเล่มใหญ่

The big candle

เทียนแท่งใหญ่มีขนาดใหญ่กว่าแท่งเทียนโดยรอบและไส้ตะเกียงขนาดเล็กหรือไม่มีอยู่จริง เป็นการบ่งชี้ว่าตลาดมีการเคลื่อนไหวอย่างมากในทิศทางเดียวโดยไม่ลังเลหรือสงสัย โมเมนตัมที่แข็งแกร่งนี้มีแนวโน้มที่จะส่งต่อไปยังแท่งเทียนถัดไป แท่งเทียนแท่งใหญ่ขึ้นเป็นสัญญาณของโมเมนตัมขาขึ้นที่แข็งแกร่งแท่งเทียนขนาดใหญ่ลงเป็นสัญญาณของโมเมนตัมขาลงที่แข็งแกร่ง

Dragonfly doji & gravestone doji

dragonfly and gravestone

ในโดจิแมลงปอราคาเปิดและปิดจะอยู่ที่ด้านบนสุดของวันซื้อขายและมีไส้ตะเกียงยาวไปที่ด้านล่าง หลุมศพ doji เป็นโดจิแมลงปอกลับหัวโดยมีราคาเปิดและปิดที่ด้านล่างและไส้ตะเกียงยาวขึ้นไปด้านบน แท่งเทียนนี้คล้ายกับค้อน: เห็นได้ชัดว่าตลาดมีการพลิกกลับในช่วงเวลาดังกล่าวและตอนนี้ดันไปตามทิศทางของราคาเปิดและราคาปิด แต่ก็ไม่สามารถผลักดันไปได้ไกลพอที่จะสร้างค้อนได้

ดังนั้นแมลงปอ doji จึงบ่งบอกถึงโมเมนตัมที่สูงขึ้นและหลุมศพ doji เป็นโมเมนตัมขาลง แต่ข้อบ่งชี้เหล่านี้อ่อนแอกว่าค้อน

Doji & long legged doji

doji long legged doji

โดจิเป็นเชิงเทียนที่แทบไม่มีตัว แต่มีไส้ตะเกียงอยู่ด้านบนและด้านล่าง Dojis ระบุว่าขณะนี้ตลาดไม่แน่ใจว่าต้องการไปที่ใด Dojis มักเกิดขึ้นในช่วงใกล้สิ้นสุดวันซื้อขายเมื่อผู้ค้าส่วนใหญ่หยุดการซื้อขายและปริมาณการซื้อขายต่ำ ในขณะที่โดจิเป็นสัญญาณของตลาดที่ชะลอตัว แต่โดจิสขายาวเป็นสัญญาณของพลังที่แข็งแกร่งในการทรงตัว คุณสามารถคาดหวังได้ว่าอีกไม่นานกองกำลังหนึ่งจะชนะอีกฝ่ายผลักดันตลาดไปในทิศทางเดียวอย่างรุนแรง

การก่อตัวของแท่งเทียนอย่างง่ายอื่น ๆ

การก่อตัวของแท่งเทียนธรรมดามีหลายร้อยหากไม่ใช่หลายพัน - แม้แต่รูปแบบที่เล็กที่สุดก็มีชื่อของตัวเอง แทนที่จะเรียนรู้ด้วยใจเราขอแนะนำให้ทำความเข้าใจระบบเบื้องหลัง:

 • ร่างกาย: ตัวยาวบ่งบอกถึงโมเมนตัมที่แข็งแกร่งในทิศทางของเชิงเทียน ตัวสั้นบ่งบอกถึงตลาดที่ไม่มีทิศทางที่ชัดเจน
 • ไส้ตะเกียง: ไส้ตะเกียงที่ยาวไปด้านหนึ่งบ่งบอกว่าตลาดมีการหมุนเวียน ตะเกียงยาวทั้งสองข้างบ่งบอกถึงความไม่เด็ดขาด

รวมตัวบ่งชี้ทั้งสองนี้เข้าด้วยกันและคุณสามารถตีความเชิงเทียนทุกแท่งที่คุณเห็นโดยไม่ต้องเรียนรู้รูปแบบใด ๆ ด้วยใจ พยายามทำความเข้าใจทิศทางและโมเมนตัมของตลาดแล้วคุณจะรู้ทันทีว่าเกิดอะไรขึ้น

กลยุทธ์เชิงเทียน

ผู้ค้าตัวเลือกไบนารีสามารถซื้อขายแท่งเทียนแบบง่ายได้สามวิธี:

 1. เทรดแท่งเทียนเดี่ยว
 2. วาดภาพขนาดใหญ่ขึ้น
 3. รวมแท่งเทียนกับตัวบ่งชี้อื่น ๆ

ลองดูกลยุทธ์เหล่านี้ทีละรายการ

วิธีการซื้อขายแท่งเทียนเดี่ยว

แท่งเทียนเดี่ยวช่วยให้คาดการณ์ระยะสั้นได้ เนื่องจากพวกเขาใช้แท่งเทียนเพียงแท่งเดียวจึงใช้กับแท่งเทียนหนึ่งหรือสองแท่งถัดไปเท่านั้น ตัวอย่างเช่นแท่งเทียนขนาดใหญ่คาดการณ์ว่าแท่งเทียนถัดไปจะมีราคาที่สูงขึ้น แต่หลังจากนั้นจะไม่มีความสามารถในการวาดภาพที่ชัดเจน

หากคุณต้องการซื้อขายแท่งเทียนแท่งเดียวคุณมีทางเลือกสองสามทาง:

 • ตัวเลือกสูง / ต่ำหมดอายุสั้น: เมื่อคุณซื้อขายแท่งเทียนแท่งเดียวคุณสามารถลงทุนในตัวเลือกสูง / ต่ำในทิศทางของโมเมนตัมของแท่งเทียน ค้นหาแท่งเทียนที่มีตัวบ่งชี้โมเมนตัมที่ชัดเจนตัวอย่างเช่นแท่งเทียนแท่งใหญ่และทำให้วันหมดอายุของคุณสั้น คุณควรหมดอายุไม่เกินระยะเวลาหนึ่ง ในแผนภูมิ 30 นาทีให้รักษาวันหมดอายุไว้ที่หรือต่ำกว่า 30 นาที
 • ตัวเลือกสัมผัสเดียว: หลังจากการก่อตัวของแท่งเทียนธรรมดาที่บ่งบอกถึงการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งตัวอย่างเช่นแท่งเทียนขนาดใหญ่คุณสามารถลงทุนในตัวเลือกสัมผัสเดียวโดยคาดการณ์ว่าโมเมนตัมที่แข็งแกร่งจะผลักดันตลาดไปไกลพอที่จะเรียกราคาเป้าหมายได้ ตามหลักการแล้วคุณจะใช้ราคาเป้าหมายที่น้อยกว่าหนึ่งในสามของขนาดแท่งเทียนขนาดใหญ่ที่ห่างจากราคาตลาดปัจจุบัน ใช้การหมดอายุที่ยาวนานที่สุดซึ่งเสนอราคาเป้าหมายภายในระยะทางนี้
 • ตัวเลือกขอบเขต: สำหรับนักเทรดไบนารี่ออฟชั่น dojis และ dojis ขายาวจะมอบโอกาสในการชนะการเทรด ในระหว่างการก่อตัวเหล่านี้ตลาดอยู่ในภาวะสมดุลไม่แน่ใจว่าจะไปที่ใด ความไม่ปลอดภัยนี้คงอยู่ได้ไม่นาน ตลาดจะแตกออกจาก doji ในไม่ช้า หากคุณพบตัวเลือกขอบเขตคุณสามารถทำกำไรจากการทำนายนี้ได้ ค้นหาตัวเลือกขอบเขตที่เสนอราคาเป้าหมายภายในช่วงราคาของ doji และใช้การหมดอายุที่ยาวนานที่สุดที่คุณจะได้รับ

คุณสามารถมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์เดียวเหล่านี้หรือรวมเข้าด้วยกันและเลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมตลาดปัจจุบันของคุณ

วิธีการซื้อขายภาพรวมด้วยตัวเลือกดิจิทัล

แทนที่จะซื้อขายแท่งเทียนเดี่ยวคุณยังสามารถแลกเปลี่ยนผลรวมของแท่งเทียนทั้งหมดที่คุณเห็น แผนภูมิราคาโดยทั่วไปมีแท่งเทียนหลายสิบแท่งและการรวมกันสามารถบอกคุณได้มากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคุณเห็นแท่งเทียนเหล่านี้ติดต่อกัน: เทียนแท่งใหญ่ลง, ค้อนขึ้น, เทียนแท่งใหญ่ขึ้น.

แท่งเทียนทั้งสามนี้สร้างภาพที่ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้น: ตลาดปรับตัวลงในช่วงแรกจากนั้นพลิกกลับในช่วงที่สองและยังคงเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในช่วงที่สาม

เปรียบเทียบกับการเทรดแท่งเทียนแท่งใหญ่เพียงอย่างเดียว ขอบเขตที่กว้างขึ้นนี้ช่วยเพิ่มความสามารถในการคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้น คุณทราบดีว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในความเชื่อมั่นของตลาดทำให้มีแนวโน้มว่าการเคลื่อนไหวใหม่จะดำเนินต่อไปอีกระยะหนึ่ง

หมดอายุอีกต่อไป

ด้วยความรู้นี้คุณจะได้รับความเป็นไปได้ในการลงทุนมากขึ้น เนื่องจากคุณสามารถทำนายการเคลื่อนไหวที่ยาวนานกว่าการใช้แท่งเทียนแท่งใหญ่เพียงอย่างเดียวคุณจึงสามารถลงทุนในตัวเลือกสูง / ต่ำที่มีระยะเวลาหมดอายุนานขึ้น คุณยังสามารถใช้ตัวเลือกแบบสัมผัสเดียวโดยให้ราคาเป้าหมายเพิ่มขึ้นสองเท่าจากราคาตลาดปัจจุบันเท่ากับขนาดของแท่งเทียนขนาดใหญ่ หากโบรกเกอร์ของคุณเสนอทางเลือกแบบขั้นบันไดคุณอาจพบโอกาสในการทำกำไรเพื่อรับเงินที่สูงมาก

แน่นอนคุณสามารถรวมกลยุทธ์นี้กับการซื้อขายแท่งเทียนเดี่ยวได้ ที่สำคัญคือต้องซื่อสัตย์กับสิ่งที่คุณรู้เสมอ

 • หากคุณตีความได้เฉพาะแท่งเทียนสุดท้ายให้ จำกัด การลงทุนในช่วงเวลาสั้น ๆ
 • หากแท่งเทียนสามหรือสี่แท่งสุดท้ายล้วนบอกเล่าเรื่องราวเดียวกันคุณสามารถลงทุนเพิ่มเติมในตัวเลือกที่มีการหมดอายุนานขึ้นหรือการจ่ายเงินที่สูงขึ้น
 • หากคุณลงทุนในการเคลื่อนไหวแล้วชนะตัวเลือกและแท่งเทียนถัดไปยืนยันการคาดการณ์ของคุณคุณสามารถลงทุนได้อีกครั้ง ด้วยวิธีนี้การเคลื่อนไหวเพียงครั้งเดียวสามารถให้โอกาสสี่หรือห้าครั้งในการชนะไบนารี่ออฟชั่น

รวมแท่งเทียนกับตัวบ่งชี้อื่น ๆ

Candlesticks เป็นวิธีที่ดีในการค้นหาวิธีที่เหมาะสมสำหรับการซื้อขายอินดิเคเตอร์อื่น ๆ เมื่อคุณกำลังซื้อขายเทรนด์การแกว่งหรืออินดิเคเตอร์ทางเทคนิคคุณมักจะรู้ว่าตลาดจะเปลี่ยนทิศทางในไม่ช้า แต่คุณอาจไม่แน่ใจว่าเมื่อใด เชิงเทียนเป็นเครื่องมือในการกำหนดเวลาให้เหมาะสม

เมื่อคุณคาดหวังว่าการเคลื่อนไหวขึ้นจะอ่อนตัวลงในไม่ช้าตัวอย่างเช่นคุณสามารถตรวจสอบตลาดสำหรับค้อนกลับหัว ทันทีที่คุณพบคุณลงทุนในราคาที่ลดลง ด้วยวิธีนี้คุณจะเพิ่มโอกาสในการชนะตัวเลือกสูง / ต่ำและยังเปิดประตูสู่ความเป็นไปได้ในการซื้อขายตัวเลือกสัมผัสเดียว

ข้อสรุปเกี่ยวกับเชิงเทียน

การก่อตัวของแท่งเทียนอย่างง่ายสามารถช่วยให้ผู้ค้าไบนารี่ออฟชั่นค้นหาโอกาสในการซื้อขายระยะสั้นในทุกสภาพแวดล้อมของตลาด แม้แต่ผู้มาใหม่ก็สามารถเรียนรู้ทักษะในการตีความการก่อตัวของแท่งเทียนอย่างง่ายและลงทุนตามการคาดการณ์ของพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว เราขอแนะนำให้ทำความเข้าใจตรรกะเบื้องหลังแท่งเทียนที่สำคัญที่สุดคือความสัมพันธ์ระหว่างขนาดตัวต่อขนาดไส้ตะเกียงและตำแหน่งและการซื้อขายแท่งเทียนเดี่ยวที่มีวันหมดอายุสั้น ๆ หรือการรวมกันของแท่งเทียนที่มีวันหมดอายุนานขึ้น


ใช้แผนภูมิแท่งเทียนที่โบรกเกอร์ชั้นนำเหล่านี้: